Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / Trường hợp Trẻ em bị cận nhẹ có nên đeo kính hay không?

Trường hợp Trẻ em bị cận nhẹ có nên đeo kính hay không?

Nội dung bài viết

Cận nhẹ có nên đeo kính hay không? Rất nhiều bậc phụ huynh đã nhờ Titan giải đáp câu hỏi này sau khi nhận kết quả đo cận từ con mình. Thực tế, tỷ lệ trẻ em bị cận gia tăng đã trở thành nỗi lo chung của nhiều gia đình. Nếu không chọn và dùng kính cận đúng cách sẽ vô tình khiến độ cận tăng nhanh. Thậm chí còn gây ra nhiều biến chứng cận thị nguy hiểm.

Vậy cận nhẹ là bao nhiêu độ? Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Tìm ngay đáp án trong bài viết dưới đây của Nam Dương nhé!

Cận nhẹ nhất là bao nhiêu độ?

Cận thị là tật khúc xạ rất phổ biến, nhất là ở nhóm tuổi từ 6 – 18. Theo nghiên cứu, đây là độ tuổi có khả năng suy giảm cũng như cải thiện thị lực nhanh nhất. Nói cách khác, nếu trẻ bị cận nhẹ và biết cách chăm sóc mắt đúng cách thì có thể chữa khỏi. Ngược lại, dù bị cận nhẹ nhưng không chú ý chăm sóc mắt thì độ cận tăng nhanh. Nghiêm trọng nhất là mắt bị nhược thị, suy giảm thị lực vĩnh viễn.

Trẻ em bị cận nhẹ có nên đeo kính hay không?

Vậy độ cận nhẹ nhất là bao nhiêu?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, độ cận dưới 2 diop được xem là cận nhẹ. Mức cận này chưa ảnh hưởng quá nhiều đến công việc và sinh hoạt. Nếu bạn thắc mắc rằng bị cận nhẹ có nên đeo kính không? Thì đáp án là có nhưng không bắt buộc đeo thường xuyên. Nghĩa là chỉ cần đeo khi cần nhìn xa hoặc khi làm việc cần độ chính xác cao.

Riêng với độ cận nhẹ nhất thì lấy mức đầu tiên 0.25 diop. Các bé bị cận 0.25 diop không cần phải đeo kính mà vẫn sinh hoạt bình thường được. Có điều, để giữ độ cận ổn định, tránh nặng hơn thì phải thiết lập chế độ chăm sóc mắt.

>>> Xemt hêm: Mua mắt kính trên mạng hay cửa hàng kính thì tốt hơn?

Mắt cận nhẹ nên làm gì?

Nếu bạn nghĩ đến những phương pháp như: uống thuốc, bấm huyệt… thì dừng lại đi nhé! Ngay cả với người lớn bị cận thị thì những cách này cũng không thể tùy tiện áp dụng. Bởi lẽ nó không trị khỏi cận thị mà còn ảnh hưởng xấu đến mắt và sức khỏe.

Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những thói quen tốt như: ngồi học đúng tư thế, đọc sách ở nơi đủ sáng, không lạm dụng máy tính điện thoại… Và ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt để tăng cường sức khỏe đôi mắt. Nếu chẳng may mắt bị cận nhẹ thì nó sẽ hỗ trợ giảm độ cận thị nhẹ hiệu quả.

Đặc biệt, để tránh bị bệnh cận thị học đường, bác sĩ nhãn khoa khuyên bố mẹ nên tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi ngoài trời. Thêm nữa, hãy cân chỉnh thời gian học tập, nghỉ ngơi, kết hợp thêm một vài bài massage mắt cận. Dù bé có thị lực tốt hay bị cận thị thì cũng nên đưa bé khám mắt định kỳ 6 tháng/lần. Trường hợp bị cận thị hay bị bệnh lý nào đó sẽ được khám chữa kịp thời, không ảnh hưởng đến thị lực sau này.

Trẻ em bị cận nhẹ có nên đeo kính hay không?

Có nên đeo kính cận thường xuyên không? Nếu bạn bị cận vừa hoặc cận nặng thì phải đeo kính mới thấy rõ được. Nếu không đeo kính, mắt phải tăng điều tiết mới nhìn rõ được. Như vậy, mắt sẽ nhanh nhức mỏi kèm theo hàng loạt biểu hiện khác như: nhức đầu, chảy nước mắt… Lâu dần, mắt tăng độ cận, dễ bị biến chứng nhược thị. Lúc này dù có đeo kính cận cũng không có tác dụng gì nữa.

Trẻ em bị cận nhẹ có nên đeo kính hay không?

Riêng với các bé bị cận nhẹ, nếu đeo kính thường xuyên cũng không phải là cách tốt. Có khi, nó còn khiến mắt bé bị phụ thuộc vào kính cận. Vây nên, bố mẹ có thể tham khảo thông tin sau để hướng dẫn bé đeo kính cận đúng cách:

  • Cận thị dưới 0.75 diop thì mắt bé nhìn xa sẽ hơi mờ một chút. Bé chỉ cần tránh nhìn xa để mắt đừng điều tiết nhiều là được.
  • Bị cận 1 độ có nên đeo kính không? Đáp án là CÓ nhé! Tốt nhất nên đeo kính để tránh mắt tăng độ cận nhanh.
  • Cận thị từ 1.00 đến 2.00 diop vẫn tính là cận nhẹ. Vậy cận nhẹ có nên đeo kính hay không? Mức cận này tuy nhẹ nhưng đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập của bé, khi không đeo kính sẽ khó nhìn xa. Các bé nên đeo kính để mắt nhìn rõ hơn. Những lúc bình thường thì có thể bỏ kính ra để mắt được thư giãn.

>> Xem thêm: Cắt mắt kính cho trẻ loạn thị độ cao bẩm sinh thế nào?

KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây