Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / Tăng độ sáng màn hình máy tính để không gây hại mắt?

Tăng độ sáng màn hình máy tính để không gây hại mắt?

Nội dung bài viết

Tăng độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu để không ảnh hưởng đến mắt? Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính để học tập, làm việc… Thì đây là kiến thức cơ bản nhất định phải biết. Có điều, rất nhiều người trong chúng ta xem nhẹ vấn đề này. Thậm chí chẳng bao giờ để ý độ sáng màn hình laptop mình đang dùng là bao nhiêu? Liệu có phù hợp với mắt hay chưa?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những câu hỏi trên. Chắc chắn những chia sẻ này rất hữu ích và đáng để tham khảo đấy!

Tại sao nên chỉnh độ sáng màn hình máy tính?

Đầu tiên các bạn cần nhớ rằng độ sáng màn hình máy tính rất quan trọng với những người làm công việc văn phòng, game thủ… Hay với đối tượng học sinh – sinh viên thường xuyên dùng máy tính để học tập trong thời gian dài giãn cách. Nói ngắn gọn dễ hiểu là bất cứ ai dùng máy tính, điện thoại, laptop… Đều phải căn chỉnh độ sáng màn hình phù hợp để đảm bảo làm việc tốt và không hại mắt.

Tăng độ sáng màn hình máy tính để không gây hại mắt?

Thực tế, có rất nhiều bài viết từng đề cập đến cách chỉnh độ sáng màn hình laptop. Thế nhưng, những thông tin này chưa được chú trọng đúng mức. Nếu bạn thắc mắc lý do vì sao phải căn chỉnh độ sáng màn hình? Thì đáp án chính là giúp mắt không bị khó chịu khi dùng máy tính quá lâu. Ánh sáng quá yếu hay quá mạnh đều gây mỏi mắt, nhức mắt và giảm hiệu suất làm việc.

Do vậy, giảm hay tăng độ sáng màn hình máy tính không phải là việc vô ích. Các bạn nên chú ý đến điều này trước khi sử dụng thiết bị.

>> Xem thêm: Đeo kính lần đầu cần lưu ý những gì để không hại mắt?

Tăng độ sáng màn hình máy tính tối đa có tốt cho mắt?

Để trả lời chính xác câu hỏi này thì chúng ta phải làm rõ một vài khái niệm trước đã. Trong đó, đơn vị đo độ sáng màn hình là kiến thức cơ bản cần nắm rõ. Hiểu được ý nghĩa của nó sẽ giúp bạn dùng máy tính đúng cách và bảo vệ mắt tốt hơn.

Tăng độ sáng màn hình máy tính để không gây hại mắt?

Theo đó, đơn vị đo ánh sáng được sử dụng làm cd/m2 (candela/m2), tương đương với ánh sáng của một ngọn nến trên 1 m2. Độ sáng màn hình được đo bằng Nit. Cụ thể hơn:

1 Nit = 1 cd/m2

Điều này cũng có nghĩa là số Nit của màn hình máy tính càng cao thì độ sáng màn hình càng lớn. Về cơ bản, độ sáng Nit không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng đến khả năng quan sát của đôi mắt chúng ta. Nếu độ Nit quá thấp hoặc quá cao và dùng máy tính quá lâu sẽ rất có hại cho mắt. Sử dụng lâu ngày có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe về đôi mắt của bạn.

Khi tìm hiểu về cách làm tăng độ sáng màn hình máy tính, rất nhiều người cho rằng cứ bật sáng tối đa là được. Suy nghĩ này không hề đúng đâu nhé! Bởi lẽ tăng độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu là tùy vào điều kiện ánh sáng xung quanh.

  • Ánh sáng màn hình nên để ở mức từ 120 nits – 180 nits với nơi có cường độ ánh sáng trung bình.
  • Với điều kiện ánh sáng trong phòng thì điều chỉnh độ sáng khoảng 80 nits là đủ dùng.
  • Dùng laptop trong điều kiện ánh sáng bình thường, màn hình máy tính 300 nits thì giữ độ sáng mức 60% tương đương 180 nits là được.

>> Xem thêm: Có nên dùng Khăn lau kính nano không? Cách dùng?

Những chú ý cần biết khi làm việc với máy tính laptop

Tăng độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop… sao cho phù hợp làm yêu cầu bắt buộc khi dùng máy. Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả những gì cần làm. Để đảm bảo an toàn cho mắt, chúng ta cần duy trì một vài thói quen tốt. Như:

Tăng độ sáng màn hình máy tính để không gây hại mắt?

  • Nên làm việc trong môi trường đủ sáng. Nếu làm việc ở nơi thiếu sáng, màn hình máy tính sẽ trở thành nơi sáng nhất. Lúc này bắt buộc mắt phải điều chỉnh để phù hợp với cường độ ánh sáng màn hình. Lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu khiến mắt nhức mỏi, dễ bị tật khúc xạ, dễ tăng độ cận…
  • Nên duy trì thói quen ngồi làm việc chuẩn, giữ tầm mắt ngang với cạnh trên màn hình. Thêm nữa, hãy suy nghĩ đến việc thay đổi màn hình CRT truyền thống sang màn hình LCD. Như vậy sẽ có lợi cho mắt hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ của Titan giúp giải đáp câu hỏi “Tăng độ sáng màn hình máy tính bao nhiêu để không gây hại mắt?”.

>> Xem thêm: Cách chọn kính mát cho nữ giúp nàng sành điệu

KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây