Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / Nhược thị ở người lớn thường nguyên nhân nào?

Nhược thị ở người lớn thường nguyên nhân nào?

Nội dung bài viết

Nhược thị ở người lớn do nguyên nhân gì gây ra? Rất nhiều người đã bất ngờ trước câu hỏi này. Bởi lẽ trước giờ họ nghĩ rằng chỉ có trẻ em mới bị nhược thị. Còn người lớn chỉ bị những tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn hay sau này là lão thị mà thôi.

Thực tế, cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm và cần thay đổi ngay. Hãy nhớ rằng ai cũng có nguy cơ bị nhược thị nên không được xem nhẹ. Vậy nguyên nhân bị nhược thị ở người lớn là gì? Hãy để Nam Dương giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhược thị ở người lớn thường do nguyên nhân gì?

Nhược thị ở người lớn thường nguyên nhân nào?

Nhược thị là gì? Còn được biết đến là mắt lười – Được hiểu là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc hai bên mắt. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nặng nề, nguy cơ cao dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Theo tìm hiểu, có rất nhiều nguyên nhân gây nhược thị ở người lớn. Cụ thể hơn:

Thứ nhất, mắt bị lác (lé) dễ dẫn đến nhược thị. Khi đó, bộ não sẽ thực hiện cơ chế thích nghi, bỏ qua tín hiệu hình ảnh từ mắt yếu. Nếu người bệnh không chú ý, để tình trạng này kéo dài mà không chữa trị… Vậy thì mắt sẽ quen dần và gây nhược thị.

Thứ haibệnh nhược thị ở người lớn thường gặp ở người bị tật khúc xạ nặng, nhất là những trường hợp bị lệch độ. Những tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn… Nếu bị nặng hoặc chênh lệch lớn giữa hai mắt sẽ khiến mắt ưu tiên nhận hình ảnh từ mắt tốt. Lâu dần sẽ khiến mắt bị nhược thị.

Thứ ba, mắt bị các bệnh về võng mạc, sẹo giác mạc hoặc từng phẫu thuật bệnh lý đục thủy tinh thể hoặc mắt bị chấn thương… Đều có nguy cơ cao để lại di chứng sau đó. Cùng với hiện tượng sụp mí, xuất hiện tình trạng suy giảm thị lực khiến não bộ gặp cản trở trong việc tiếp nhận tín hiệu từ thị giác. Hậu quả là gây ra tình trạng nhược thị.

>> Xem thêm: Cách phòng tránh nhược thị ở trẻ em như thế nào?

Người lớn bị nhược thị có dễ phát hiện?

Nhược thị ở người lớn thường do nguyên nhân gì?

Dấu hiệu của nhược thị ở người trưởng thành thường khó phát hiện. Lý do là vì không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều khi còn dễ nhầm lẫn là mệt mỏi do làm việc quá sức. Thế nên để biết chính xác mắt có bị nhược thị hay không? Chữa nhược thị ở người lớn thế nào? Hay chi phí mổ mắt nhược thị bao nhiêu?… Thì bắt buộc phải khám mắt và được chỉ dẫn bởi các bác sĩ chuyên ngành.

Dù vậy, vẫn có một vài biểu hiện thường gặp ở người bị nhược thị. Như là: hay nheo mắt, nghiêng đầu qua một bên mới thấy được, đôi khi có sự sai lệch màu sắc… Hay bạn hãy thử lấy tay che một mắt và nhận thấy mắt còn lại thấy rõ (hoặc mờ hơn). Nhược thị khiến hai mắt hoạt động không đồng bộ. Vậy nên nếu có biểu hiện như vậy thì khả năng cao đã bị nhược thị.

Nhược thị ở người lớn có chữa được không?

Nhược thị có nguy hiểm không? Chắc chắn là CÓ. Nếu chậm trễ chữa trị để tình trạng nặng hơn thì thời gian điều trị lâu và khó phục hồi hoàn toàn.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm cách chữa hiệu quả nhất. Có điều, các bạn cần hiểu rằng “thời gian vàng” chữa nhược thị là ở độ tuổi dưới 8 tuổi. Rõ ràng, người trưởng thành đã bỏ qua giai đoạn này. Thêm nữa, ý thức chữa nhược thị ở trẻ em hay người lớn đều ảnh hưởng đến kết quả. Do vậy hãy tuân thủ mọi hướng dẫn từ bác sĩ để sớm chữa khỏi nhé!

Một số phương pháp chữa nhược thị ở người lớn được áp dụng như:

  • Nhược thị không kèm theo tổn thương không nhìn thấy được hoặc phát hiện được nguyên nhân thực thể thông qua quá trình đo khám mắt… Các bác sĩ sẽ sử dụng miếng dán che mắt lành để kích thích mắt lười hoạt động.
  • Nhược thị xuất phát từ các bệnh: lác, đục thủy tinh thể hay bị tật khúc xạ… Có thể khắc phục bằng phẫu thuật mắt.
  • Một cách khác là bệnh nhân được tư vấn các bài tập nhằm cải thiện độ nhạy cảm ánh sáng của mắt. Từ đó kích thích thần kinh thị giác, cải thiện tình trạng nhược thị.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi “Nhược thị ở người lớn thường do nguyên nhân gì?

>>X em thêm: Nhược thì là gì? Cách nhận biết nhược thị ở trẻ em

KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây