Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / Chiết suất tròng kính: Nên lựa chọn loại nào?

Chiết suất tròng kính: Nên lựa chọn loại nào?

Nội dung bài viết

Khi đi cắt kính, bạn sẽ được nhân viên tư vấn về các loại chiết suất tròng kính. Chiết suất tròng kính là một thông số quan trọng ảnh hưởng đến độ dày, nhẹ và giá thành của tròng kính. Vậy các loại chiết suất tròng kính là gì và nên chọn loại nào?

Chiết suất là gì?

Chiết suất là khả năng khúc xạ ánh sáng của một vật liệu. Chiết suất càng cao thì vật liệu đó càng khúc xạ ánh sáng nhiều.

Chiết suất tròng kính là gì?

Chiết suất tròng kính là khả năng khúc xạ ánh sáng của tròng kính. Chiết suất tròng kính càng cao thì tròng kính càng mỏng và nhẹ.

Theo ảnh trên, chúng ta có thể thấy:

 • Chiết suất 1.56 mỏng hơn khoảng 14%
 • Chiết suất 1.59 mỏng hơn khoảng 23%
 • Chiết suất 1.60 mỏng hơn khoảng 25%
 • Chiết suất 1.67 mỏng hơn khoảng 34%
 • Chiết suất 1.74 mỏng hơn khoảng 42%

Độ cận càng cao thì sự chênh lệch giữa các chiết suất càng lớn.

Các loại chiết suất tròng kính

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chiết suất tròng kính phổ biến:

1. Chiết suất thấp:

 • Chiết suất 1.50

Đây là loại chiết suất thấp nhất, được làm từ vật liệu CR-39, thường được sử dụng cho các loại kính thông thường. Tròng kính có chiết suất 1.50 có độ dày tương đối lớn, phù hợp với những người có độ cận hoặc viễn thị nhẹ.

2. Chiết suất trung bình:

 • Chiết suất 1.53 Trivex
 • Chiết suất 1.56

Loại chiết suất này có độ dày mỏng hơn so với chiết suất 1.50, phù hợp với những người có độ cận hoặc viễn thị vừa phải.

 • Chiết suất 1.59 Airwear
 • Chiết suất 1.60

Loại chiết suất này có độ dày mỏng hơn so với chiết suất 1.56, phù hợp với những người có độ cận hoặc viễn thị cao.

3. Chiết suất cao:

 • Chiết suất 1.67

Loại chiết suất này có độ dày siêu mỏng, phù hợp với những người có độ cận hoặc viễn thị rất cao.

Ngoài ra, vẫn có tròng kính chiết suất cao hơn là 1.74 (cực mỏng), 1.76 (mỏng nhất thế giới hiện nay).

Tại sao nên chọn tròng kính có chiết suất cao?

Để đảm bảo công suất tròng kính phù hợp với độ cận hoặc viễn cao, tròng kính sẽ càng dày ở viền (tròng cận) hoặc càng dày ở tâm (tròng viễn) khi có độ cận, độ viễn cao. Do đó, với những người có độ cận cao từ 4 độ trở lên, viễn từ 3 độ trở lên cần phải dùng chiết suất cao để đảm bảo thẩm mỹ cũng như độ nhẹ, thoải mái khi đeo.

Ngoài ra, tròng kính có chiết suất càng cao sẽ có độ cứng càng cao, khả năng chống ánh sáng xanh, chống tia UV, tia cực tím cũng tốt hơn so với tròng kính chiết suất thấp.

Nên chọn loại chiết suất tròng kính nào?

Lựa chọn loại chiết suất tròng kính phù hợp phụ thuộc vào độ cận hoặc viễn thị của bạn.

 • Nếu có độ cận/ độ viễn từ 2 độ trở xuống: Có thể lựa chọn bất kì chiết suất thấp nào (1.50, 1.56, 1.59 hoặc 1.60). Chiết suất cao sẽ giúp tròng kính mỏng và nhẹ hơn, nhưng không phải là yếu tố quyết định vì tròng kính độ thấp sẽ không quá dày và nặng. Thay vào đó, bạn hãy ưu tiên lựa chọn tròng kính với lớp phủ tốt và những tính năng phù hợp (như tròng kính chống ánh sáng xanh hay đổi màu). Lớp phủ tốt như Crizal Rock hay Crizal Sapphire HR sẽ làm tăng độ bền tròng kính, giảm ánh phản quang trên tròng kính, giúp tròng kính trong suốt, thẩm mĩ và tạo cảm giác mỏng hơn.
 • Nếu có độ cận từ -2.00 đến -4.00, độ viễn từ +2.00 đến +3.00: Nên chọn chiết suất 1.59 và 1.60 sẽ giúp tối ưu độ mỏng, trọng lượng và độ bền của tròng kính.
 • Nếu có độ cận trên -4.00 hay viễn trên +3.00: Cần lựa chọn tròng chiết suất cao như 1.59, 160 hay 1.67. Việc lựa chọn gọng kính với kích thước và hình dạng phù hợp sẽ cực kì quan trọng trong việc giúp tròng kính mỏng và đẹp hơn. Ngoài ra, với những người cận thị trên -4.00 và viễn thị trên +3.00, việc lựa chọn tròng đánh kỹ thuật số sẽ giúp làm giảm độ dày và mang lại thị lực sắc nét hơn cho người đeo.
 • Nếu độ cận trên -6.00 hay độ viễn từ +5.00 trở lên: Bạn cần lựa chọn tròng kính chiết suất rất cao (1.74 hoặc 1.76). Hãy nhớ một quy tắc: Lựa chọn gọng kính hình dạng đơn giản, kích thước càng nhỏ sẽ càng giúp tròng kính mỏng hơn với người có độ cận cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc đến giá thành khi lựa chọn loại chiết suất tròng kính. Loại chiết suất cao thường có giá thành cao hơn so với loại chiết suất thấp.

Lưu ý khi lựa chọn tròng kính

Khi lựa chọn tròng kính, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn loại tròng kính phù hợp với độ cận hoặc viễn thị của bạn.
 • Lựa chọn loại tròng kính có chiết suất phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.
 • Lựa chọn loại tròng kính có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt.
KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây