Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / Cách sử dụng kính Lão sao cho đúng, hiệu quả?

Cách sử dụng kính Lão sao cho đúng, hiệu quả?

Nội dung bài viết

Không phải ai cũng biết tác dụng và cách sử dụng kính não đúng cách và hiệu quả. Cùng Kính mắt Việt Nhật tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sử Dụng Kính Lão Như Thế Nào Cho Đúng ?

Cơ thể con người là một khối thống nhất và tuân theo chu trình phát triển cùng với thời gian. Càng cao tuổi thì cơ thể ngày càng bị lão hóa không còn được sung sức như thời còn trẻ. Và đôi mắt của con người cũng vậy, nó cũng chịu tác động lão hóa của thời gian khiến đôi mắt không còn tinh anh như trước. Khi bước vào độ tuổi trên 40 tuổi thì đôi mắt trở lên nhìn mờ đi do hiện tượng lão thị.

Cách sử dụng kính Lão sao cho đúng, hiệu quả?

Lão thị là gì ?

Đôi mắt của con người có khả năng điều tiết bình thường và có thể đọc được rõ ràng và không bị mệt mỏi ở cự li 30cm. Khả năng điều tiết này của mắt sẽ giảm dần đi khi tuổi tác của con người tăng lên. Đối với người khi nhìn gần trong khoảng cự li cho phép là 30 cm mà cảm thấy không rõ là đôi mắt đã bắt đầu lão thị. Bệnh lão thị xuất hiện ở mỗi người với độ tuổi khác nhau. Nhưng thông thường bệnh lão thị xuất hiện phổ biến ở người trên 40 tuổi. Đối với những người có chế độ dinh dưỡng kém, đôi mắt phải làm việc nhiều thường xuyên thì sẽ bị lão thị sớm hơn so với những người có chế độ dinh dưỡng hợp lý và mắt có chế độ nghỉ ngơi điều độ.

Bệnh lão thị là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân bị lão thị là do mắt có khả năng điều tiết bị kém đi do tuổi của con người tăng lên. Sự suy giảm khả năng điều tiết với tuổi có liên quan tới nhân của thể tinh thể to lên, trong khi đó, cơ mi yếu đi không còn khả năng làm giãn dây treo của thể thủy tinh và bao của thể thủy tinh bị giảm tính đàn hồi.

>> Xem thêm: Kính bảo vệ mắt khi tiếp xúc với màn hình máy tính

Dấu hiệu mắt bị lão thị

Khi đôi mắt nhìn trong khoảng cự li gần chừng 30 cm mà mắt không nhìn rõ thì lúc đó rất có thể mắt đã bị lão thị. Đặc biệt là trường hợp khi con người đọc sách ở khoảng cách càng gần thì sẽ càng nhìn mờ nhưng nếu đề ra xa hơn 30 cm thì mắt lại có thể nhìn rõ. Nhưng lúc này người bị lão thị sẽ cảm thấy nhức đầu, mỏi mắt do mắt phải điều tiết quá mức.

Lão thị có thể xuất hiện ở người bị cận thị trên 40 tuổi. Người vừa bị lão thị vừa bị cận thị sẽ gây ra ảnh hưởng rất tới đôi mắt. Lúc này mắt nhìn gần cũng khó khăn mà nhìn xa cũng mờ mờ. Người vừa bị cận thị vừa bị lão thị thì được gọi là bệnh cận viễn thị. Để khắc phục tình trạng này thì con người có thể sử dụng kính đa tròng giúp mắt điều tiết nhìn gần xa dễ dàng hơn.

Cách sử dụng kính lão đúng cách

Đối với trường hợp người bị lão thị thì cần phát hiện sớm và phải điều chỉnh bằng cách đeo kính lão để có thể nhìn gần được rõ ràng hơn. Một số người cao tuổi đã lựa chọn giải pháp không dùng kính lão vì sợ làm tăng nhanh số kính. Điều này là không chính xác.

Trong thực tế thì có một số ít người bị lão thị ở mức độ nhẹ có thể không dùng kính lão và cố gắng để vật ra xa hơn thì mắt vẫn có thể đọc được. Tuy nhiên điều này sẽ gây ảnh hưởng tới mắt và hệ thần kinh vì mắt phải điều tiết quá mức.

Vì vậy, người bị lão thị khi đọc, nhìn gần cần dùng kính lão để mắt có thể nhìn rõ hơn. Nên khám chuyên khoa mắt để chọn số kính thích hợp vì số kính quá cao hoặc quá thấp đều không tốt, như thế, mắt phải điều tiết nhiều sẽ chóng mệt mỏi. Hơn nữa người bị lão thị nên chọn kính không màu.

Cách lựa chọn kính lão tiêu chuẩn tốt là người đọc có thể đọc được rõ ràng. Khi đeo kính lâu đôi mắt vẫn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Thông thường, người bị lão thị dùng kính sau 3-5 năm phải thay kính mới. Cần chú ý là hiện tượng lão suy ở mắt có thể xảy ra sớm và nhanh ở những người đọc, viết nhiều. Nếu kính dùng trong thời gian dài vẫn đọc được, hoặc dùng kính số thấp hơn kính đang dùng mà thấy rõ hơn, có thể đã bắt đầu bị đục thể thủy tinh, cần phải đi khám chuyên khoa mắt để xác định rõ bệnh.

>> Xem thêm: Sử dụng Kính cận không đúng cách khiến độ cận tăng nhanh

KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây