Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / 8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Kính Áp Tròng

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Kính Áp Tròng

Nội dung bài viết

Dùng kính áp tròng mang lại nhiều thuận lợi về thẩm mỹ và sự thoải mái, nhưng để bảo vệ đúng cách và đảm bảo sức khỏe của đôi mắt, có những lưu ý quan trọng cần được xem xét khi đeo kính áp tròng. Dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý:

1. Vệ Sinh Cơ Bản:

  • Rửa Tay Thường Xuyên: Trước khi chạm vào kính áp tròng, hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng để tránh lây nhiễm vi khuẩn vào mắt. Sau đó, bạn có thể đợi tay khô rồi đeo trực tiếp trên đầu ngón tay hoặc sử dụng cây gắp chuyên dụng để hỗ trợ việc đeo kính áp tròng.

  • Dung Dịch Làm Sạch: Sử dụng dung dịch làm sạch và bảo quản kính áp tròng (hay còn gọi là nước rửa kính áp tròng) được bác sĩ đề xuất. Đảm bảo rót đủ lượng dung dịch để làm sạch từng bên của kính áp tròng. Ở bước này, bạn có thể sử dụng những loại máy rửa kính áp tròng thủ công hoặc chạy bằng pin, điện để rửa kính sạch sẽ nhất. Sau đó, kính áp tròng cần được ngâm trong nước ngâm kính áp tròng chuyên dụng để bảo quản đến lần sử dụng tiếp theo.

2. Thời Gian Đeo Kính Áp Tròng:

  • Tuân Thủ Thời Gian: Hiện nay có rất nhiều các loại kính áp tròng tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, chẳng hạn như: kính áp tròng 1 ngày, 3 tháng, 6 tháng, hay kính áp tròng ban đêm… Tuy nhiên, hãy tuân thủ thời gian đeo kính áp tròng mà bác sĩ đã đề xuất. Việc đeo quá thời gian có thể gây kích ứng và ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt.
  • Bên cạnh đó, khi đeo kính áp tròng, bạn nên chuẩn bị thêm một lọ thuốc nhỏ mắt nhân tạo theo bên người. Tránh trường hợp mắt bị khô trong quá trình đeo.

3. Không Đeo Kính Áp Tròng Khi Ngủ:

  • Tránh Đeo Khi Ngủ: Với loại kính áp tròng thông thường đeo ban ngày, để tránh nguy cơ nhiễm trùng và khó chịu, hãy tránh đeo kính áp tròng khi bạn đang ngủ. Loại kính áp tròng đeo được ban đêm hiện nay là kính Ortho-K. Kính áp tròng ban đêm Ortho-K được sử dụng để hỗ trợ điều chỉnh thị lực cho những người mắc các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị và loạn thị. Tuy nhiên, cần có sự chỉ định về việc điều trị của bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn, không nên tự ý mua vì sẽ không phù hợp với mắt.

4. Không Tiếp Xúc Nước Với Mắt:

  • Tránh Nước: Không để kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với nước, vì nước có thể chứa vi khuẩn và gây nhiễm trùng mắt.

5. Tránh Hóa Chất:

  • Không Tiếp Xúc Với Hóa Chất: Tránh tiếp xúc kính áp tròng với các chất hóa chất như sơn, xăng hoặc dung dịch làm đẹp, vì chúng có thể làm hỏng và làm mất độ bền của kính.

6. Kiểm Tra Định Kỳ:

  • Điều Trị Định Kỳ: Thăm khám với bác sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe mắt và độ chính xác của kính áp tròng.

7. Bảo Quản Kính Đúng Cách:

  • Nơi Bảo Quản: Bảo quản kính áp tròng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao.

8. Kiểm Tra Hạn Sử Dụng:

  • Thay Mới Kính Đúng Hạn: Kiểm tra hạn sử dụng của kính áp tròng và thay mới đúng hạn để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho đôi mắt. Tuyệt đối không đeo kính áp tròng đã quá hạn sử dụng, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến mắt của bạn.

Chú ý đến những điều trên sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích của kính áp tròng mà không lo lắng về sức khỏe của đôi mắt.

KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây