Trang chủ / Kiến thức Nhãn khoa / 10 Lưu ý cần tránh khi đeo kính áp tròng

10 Lưu ý cần tránh khi đeo kính áp tròng

Nội dung bài viết

Kính áp tròng đang ngày càng được sử dụng rộng rãi do tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, những người sử dụng kính áp tròng cũng cần phải có kiến thức cơ bản để bảo vệ cho đôi mắt của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 10 thói quen không tốt bạn nên tránh khi sử dụng kính áp tròng.

1. Không nên đeo kính áp tròng quá lâu

Đeo kính áp tròng quá lâu sẽ không tốt cho mắt của bạn. Bởi nếu đeo kính áp tròng quá lâu có thể làm cho giác mạc của bạn dễ bị nhiễm vi trùng, có thể dẫn đến mất thị lực thậm chí mù vĩnh viễn. Đặc biệt với những loại kính áp tròng sử dụng một lần thì bạn chỉ được dùng trong 24h. Còn đối với những loại kính áp tròng khác, bạn cũng không nên dùng chúng quá lâu.

2. Không nên đeo kính áp tròng đi ngủ

Đeo kính áp tròng khi đi ngủ sẽ là một sai lầm lớn của bạn. Điều này có thể khiến cho giác mạc của bạn bị ảnh hưởng như kích ứng, khó chịu hay thậm chí là nhiễm trùng mắt. Nếu bạn để ý sẽ thấy, việc bạn đeo kính khi đi ngủ sẽ khiến cho buổi sáng thức dậy mắt bị khô và mờ đi.

3. Không nên mang kính áp tròng khi đi tắm

10 Lưu ý cần tránh khi đeo kính áp tròng

Dù cho bạn có thể đeo kính trong ngày nhưng bạn cũng không nên đeo kính áp tròng khi tắm hoặc bơi lội. Lý do là vì tròng nước có nhiều các loại vi khuẩn và mầm bệnh độc hại có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tháo kính áp tròng ra trước khi đi tắm. Để kính trong hộp để tránh bị bẩn.

>> Xem thêm: 06 Lưu ý khi đeo mắt kính áp tròng cận thị

4. Không nên sử dụng nước máy để vệ sinh kính

Hầu hết mọi người thường mắc sai lầm là sử dụng nước máy để vệ sinh mắt kính và cho rằng đó là sạch. Thực tế không phải như vậy, nước máy vẫn có nhiều vi khuẩn và khi bạn vệ sinh bằng nước máy thì vô tình bạn đã để cho vị khuẩn và các mầm bệnh có cơ hội tấn công mắt bạn. Theo các nhà khoa học cho biết, nước máy có chưa một amip có thể gây ra bệnh nhiễm trùng mắt khó chữa trị là viêm giác mạc Acanthamoeba. Cách tốt nhất là bạn sử dụng các loại dung dịch rửa mắt kính được bác sĩ khuyên dùng.

5. Không nên đeo kính áp tròng hết hạn sử dụng

Không giống như các loại kính có gọng khác, do đặc tính tiếp xúc trực tiếp với mắt nên kính áp tròng có thời hạn sử dụng. Sở dĩ phải có hạn sử dụng vì sau khoảng thời gian đó, mắt kính dễ trở thành nơi sản sinh vi trùng và không còn an toàn cho mắt nước. Nếu bạn vẫn cố tình sử dụng, mắt của bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng. Đừng bao giờ tiết kiệm với sức khỏe của mình.

6. Không đeo kính khi tay của bạn không sạch

Sẽ chẳng nghĩa lỹ gì khi bạn thực hiện đủ 5 điều trên nhưng bạn lại dùng tay không sạch để đeo mắt kính. Bạn phải nhớ rằng tay của bạn cũng có chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng mắt. Chính vì vậy, trước khi đeo kính, bạn nên rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm, sau đó lau tay khô ráo rồi mới được cầm kính.

7. Không nên đeo kính áp trong khi mắt bạn đang bị tổn thương

Khi mắt bạn bị tổn thương, đây là cơ hội tốt cho các vi khuẩn và mầm bệnh tấn công mắt. Những thương tổn đó dù là do bên ngoài hay chính kính áp tròng gây ra thì bạn cũng nên tháo kính khi cảm thấy mắt bị đỏ, ngứa, sưng hoặc nóng rát. Việc cố tính đeo mắt kính sẽ khiến cho mắt của bạn bị tổn thương nặng nề hơn. Nếu các triệu chứng ở mắt của bạn ngày càng tồi tên hơn thì tốt nhất là bạn đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.

8. Không nên bảo quản kính áp tròng một cách tùy tiện

Nhiều người tỏ ra khá tùy tiện trong việc bảo quản kính áp tròng và đó là một sai lầm lớn. Thời gian bạn không đeo kính và để nó ở bên ngoài chính là khoảng thời gian bạn phải bảo vệ mặt kính tốt nhất. Bởi nếu không kính sẽ bị hỏng hoặc nhiễm vi khuẩn gây ổn hại đến mắt. Hãy làm theo hướng dẫn cách bảo quản mắt kính của nhà sản xuất.

>> Xem thêm: Bị cận có nên đeo kính áp tròng thay kính cận?

9. Sử dụng dung dịch vệ sinh mắt kính cũ

Đây là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Không những dung dịch cũ sẽ không phát huy được tác dụng mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến mắt bạn. Bạn nên để dung dịch mới vào hộp đã được làm sạch và sấy khô.

10. Không nên “lười” đi kiểm tra mắt

Dù bạn đang đeo kính áp trong hay kính thường thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên đi kiểm tra mắt định kỳ. Điều này giúp bạn biết mình có bị tăng độ kính không để có điều chỉnh hợp lý cũng như xem bạn có đang gặp vấn đề gì về mắt không để kịp thời khắc phục.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể tự tin sử dụng kính áp tròng trong cuộc sống. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Kính áp tròng có nên dùng thường xuyên không?

KÍNH MẮT NAM DƯƠNG

Kính mời quý khách tới cửa hàng để chọn cho mình những chiếc kính phù hợp. Kính mắt Nam Dương đang có rất nhiều chương trình khuyến mãi chờ Quý khách tới.​

Bài viết Trên web
Danh mục bài viết
Bài viết gần đây